Ưu nhược điểm của thi công trần thạch cao

Thạch cao là vật liệu được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt trong ngành xây dựng. Trần thạch cao, tường vách ngăn thạch cao không chỉ mang đến thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn có thể tích hợp cách nhiệt chống nóng, chống cháy và siêu thanh lọc không khí. Vậy ưu nhược điểm của thi công trần thạch cao như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé

1. Thạch Cao là gì?

Thạch cao có tên gọi khoa học chính thức là Calcium Dihydrate  (CTHH: CaSO4.2H2O), được biết đến là khoáng thạch cao. Trong đó, 79.1% Calcium Sunfat và 20.9% còn lại là nước. Khi mang đi nung ở nhiệt độ 150°C ta sẽ thu được thạch cao khan, chứa 79.0%.

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa các loại thạch cao xây dựng và ăn được. Thạch cao ăn được gọi là thạch cao phi, thường sử dụng làm chất bán dẫn trong y dược, ẩm thực. Còn đối với thạch cao xây dựng, hợp chất này thường được sử dụng trong làm vách trần, nha khoa, mỹ thuật. Thạch cao không độc và không gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Hầu hết thạch cao đều ở dạng mỏ ngầm, có thể tái chế 100%.

Tấm thạch cao lắp đặt trong công trình xây dựng sẽ cần được chế tạo qua nhiều công đoạn. Đầu tiên, thạch cao ở dạng khan sẽ được nghiềm thành bột. Bột này nếu trộn với nước sẽ trở thành vữa thạch cao. Sau đó, đem vữa ở trạng thái tươi đi đổ khuôn. Tiếp theo, đợi ninh kết (sản phẩm thủy hóa lại dạng CaSO4.2H2O một phần chưa được thủy hóa là CaSO4.0,5H2O) sẽ nhận được vật liệu có màu trắng có cường độ và độ ổn định nhất định. Dạng vật liệu cuối cùng nhận được này chính là tấm thạch cao trong xây dựng.

2. Ưu điểm của trần thạch cao

– Trần thạch cao ngày càng được sử dụng rộng rãi vì tình năng dễ dàng thi công, lắp đặt mà không ảnh hưởng tới kết cấu trần nguyên thủy

– Đặc tính hữu cơ của tấm thạch cao là mềm dẻo nên không bị nứt dù được sử dụng trong thời gian dài

– Các tấm thạch cao có nhiều tính năng ưu việt mà các sản phẩm khác không có như: Chống nước, chịu ẩm, chống cháy, cách âm, cách nhiệt….. vì thế là lựa chọn số 1 trong các công trình lớn yêu cầu cao như khách sạn, quán Karaoke, trung tâm thương mại…

– Bề mặt mịn, phẳng, đẹp mắt, có độ cứng tương đối tốt, dễ dàng trang trí cho mọi không gian nội thất.

3. Nhược điểm của trần thạch cao

– Khi sử dụng trần thạch cao nổi không thể treo các vật trang trí nặng, dễ gây sụt, bể trần.

– Đối với trần thạch cao chìm, nhược điểm lớn nhất là khó sửa chữa nếu có hư hỏng một số tấm ghép trần, nếu trần bị ố màu hay hư hại thường sẽ phải tháo dỡ cả trần ra để sửa chữa.

– Thạch cao khi sử dụng 1 thời gian sẽ co lại gây ra các vết nứt vì thế đòi hỏi phải xử lý ngay khi xuất hiện các vết nứt này.

Trên đây là bài viết chia sẻ về Ưu nhược điểm của thi công trần thạch cao mà bạn nên biết. Mong rằng với những chia sẻ trên đã mang đến cho quý khách hàng nhiều thông tin hữu ích nhất. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://ankhanghouse.com/ hoặc gọi Hotline: 0387111117 để biết thêm chi tiết nhé.