Lưu ý quan trọng trong thi công hệ thống điện nước

Trong thi công xây dựng, ngoài việc quan tâm đến chất lượng công trình thì người ta còn chú ý đến việc lắp đặt hệ thống điện nước. Đây là một việc vô cùng quan trọng, đòi hỏi người thợ cần có các kỹ năng nhất định. Nếu không, về lâu dài sẽ tiềm ẩn các nguy cơ rò rỉ, chập điện gây nguy hại cho ngôi nhà cũng như những người trong gia đình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lưu ý quan trọng trong thi công hệ thống điện nước ngay sau đây nhé

1. Hậu quả khi thi công lắp đặt sai hệ thống điện nước

– Không thuận tiện trong việc sử dụng

– Đường ống thi công thiếu khoa học, dễ xảy ra tình trạng nứt, vỡ

– Hệ thống dây điện lằng nhằng, không đảm bảo gây ra tâm lý lo sợ cho người thân trong gia đình

– Về lâu dài sẽ xảy ra tình trạng thấm tường nhà, chập điện, hở van và nhiều hơn thế nữa

– Lắp đặt sai vị trí khiến cho quá trình sửa chữa về sau gặp khó khăn

– Thiết kế thi công hệ thống điện gây mất thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà

2. Lưu ý quan trọng trong thi công hệ thống điện

2.1 Lựa chọn dây điện

Dây dẫn điện là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong thi công hệ thống điện. Để duy trì sự ổn định của điện một cách tốt nhất, các bạn cần phải lựa chọn loại dây dẫn điện phù hợp. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại dây dẫn điện khác nhau. Mỗi một loại sẽ thích hợp sử dụng cho từng trường hợp riêng biệt.

Đối với nhà ở, chúng ta nên lựa chọn loại dây có công suất trung bình. Các bạn nên chọn những loại dây có đầy đủ các thông số về: hãng sản xuất, số lõi của dây, số mét, ngày sản xuất, tính năng hoạt động… để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.  Ngoài ra, các bạn cần lựa chọn dây điện sao cho đúng kích thước, tránh thừa, tránh thiếu.

2.2 Chú ý nối dây điện

Khi thực hiện thi công và lắp đặt hệ thống điện, các bạn cần phải đặc biệt chú ý đến việc nối dây bởi đây là công đoạn phức tạp và đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao. Khi cắt lớp vỏ dây dẫn, chúng ta cần tránh cắt vào dây đồng bên trong nếu không sẽ xảy ra hiện tượng dây dẫn bị đứt khi nối hoặc uốn. Sau khi cắt xong, các bạn sẽ thực hiện nối dây đơn bằng cách quấn hai đầu lại với nhau. Hãy quấn dây từ 2 đến 3 vòng sao cho các vòng đều và chặt. Tiếp đó là bọc một lớp vỏ cách điện bên ngoài các mối nối, lớp vỏ này cần đảm bảo không dẫn điện và không bị bở nát.

2.3 Biện pháp thi công hệ thống điện phải đảm bảo tính an toàn

Tính an toàn là điều cuối cùng không thể bỏ qua. Bạn nên ưu tiên sử dụng những ổ điện dạng 3 chân. Đây là một phát minh vô cùng hiện đại của Nhật nhằm đảm bảo năng an toàn nhất cho người dùng. Tại Việt Nam, chúng ta vẫn sử dụng ổ điện 2 chân là chủ yếu, tuy nhiên khả năng đảm bảo an toàn lại không cao. Ngoài chú ý đến ổ điện, các bạn cũng nên lưu ý đến việc lắp đặt công tắc sao cho tiện lợi và dễ sử dụng nhất. Các công tắc cầu dao, cầu trì quan trọng nên được lắp ở vị trí dễ nhìn để có thể dễ dàng ngắt khi chập điện.

3. Lưu ý khi thi công lắp đặt hệ thống nước

3.1 Thiết kế đường ống nước

Đường nước cần được thiết kế ở những khu vực như vách nhà, trần nhà, những nơi không ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Hơn nữa, nếu không may đường nước xảy ra tình trạng hỏng hóc thì đây cũng là những khu vực bạn có thể dễ dàng sửa chữa.

3.2 Lựa chọn vật liệu thi công chính hãng

Cũng như việc lắp đặt hệ thống điện, việc thi công hệ thống nước cũng bắt buộc phải sử dụng vật liệu chính hãng. Hiện nay, để tìm mua những loại vật liệu này không khó, thế nhưng để mua được vật liệu chính hãng lại không phải dễ. Bạn cần tìm đến những cửa hàng lớn, đảm bảo uy tín bởi nếu mua nhầm vật liệu giả thì nguy cơ nứt vỡ đường ống sẽ sớm xảy ra.

3.3 Kết hợp chống thấm

Tại sao chúng ta lại có những dịch vụ như chống thấm trần nhà, chống thấm nhà vệ sinh? Đây là những khu vực được lắp đặt hệ thống đường ống nhiều nhất trong ngôi nhà. Lâu dài hiện tượng thấm, mốc sẽ xảy ra nếu trước đó không được chống thấm cẩn thận. Thông thường, các công đoạn chống thấm này sẽ được làm kết hợp với sơn nhà. Thợ thi công sẽ sử dụng sơn chống thấm để đảm bảo không xảy ra tình trạng thấm, nứt về sau.

3.4 Vệ sinh đường ống

Các vị trí đường ống nhỏ, khu vực thoát nước thường dễ xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Vì thế, để đảm bảo khả năng thoát nước thì bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ các khu vực này sau khi thi công xong. Hiện nay, nhiều đơn vị thi công đã áp dụng thêm dịch vụ vệ sinh sau khi lắp đặt, đó cũng chính là ưu đãi mà bạn sẽ nhận được.

Trên đây là bài viết chia sẻ về lưu ý quan trọng trong thi công hệ thống điện nước mà bạn nên biết. Mong rằng với những chia sẻ trên đã mang đến cho quý khách hàng nhiều thông tin hữu ích nhất. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://ankhanghouse.com/ hoặc gọi Hotline: 0387111117 để biết thêm chi tiết nhé.