Các hạng mục cải tạo nhà ở gồm những gì?

Khi nhà bị xuống cấp thì cải tạo và nâng cấp là phương án được nhiều người lựa chọn. Thời gian nhanh chóng mà lại tiết kiệm chi phí hơn so với xây mới. Vậy các hạng mục cải tạo nhà ở gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé

1. Cải tạo, nâng cấp nhà ở là gì?

Cải tạo nhà ở là việc nâng cấp chất lượng, mở rộng diện tích hoặc điều chỉnh cơ cấu diện tích của nhà ở hiện có. Theo đó, gia chủ cần kết hợp sửa chữa những chi tiết hư hỏng của ngôi nhà cũ để tạo nên một không gian sống mới rộng rãi, thoáng mát và hoàn hảo hơn.

2. Các hạng mục cải tạo nhà ở gồm những gì?

2.1 Hạng mục tháo dỡ và vận chuyển nhà

Trước khi tiến hành sửa chữa và cải tạo nhà, bạn cần gỡ bỏ các đồ nội thất như bàn ghế, tủ, tranh ảnh… ra khỏi nhà, chỉ để lại bộ khung của ngôi nhà. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về tình trạng ngôi nhà. Từ đó, bạn có thể tiến hành đánh giá và phát triển những ý tưởng thiết kế phù hợp với tình trạng của ngôi nhà.

2.2 Hạng mục xây trát và ốp lát

Xây trát và ốp lát bao gồm: lát gạch nền nhà, sân chơi, sân thượng xuống cấp, lát gạch chống thấm; ốp lát gạch bể nước, bể bơi; ốp lát tường nhà bị thấm dột, hư hỏng; ốp lát phòng tắm, bếp, phòng khách, phòng ngủ;… và các phòng chức năng khác. Hạng mục này là quan trọng nhất.

2.3 Hạng mục sơn tường nội – ngoại thất

Lớp sơn tường cũ thường đã bị bẩn hoặc xuất hiện nhiều vết nứt ảnh hưởng đến thẩm mỹ và an toàn cho gia chủ. Chính vì vậy trước khi khoác lên ‘lớp áo mới’, bề mặt tường cũ cũng nên được xử lý cẩn trọng. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng bởi nếu chểnh mảng trong việc xử lý các vết nứt sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng bám dính của lớp sơn mới, khiến lớp sơn dễ bị bong tróc.

2.4 Hạng mục điện nước

Khi cải tạo nhà ở bạn cần kiểm tra lại các hệ thống điện nước cẩn thận để đảm bảo an toàn cho sinh hoạt gia đình. Nếu phát hiện hệ thống điện nước của ngôi nhà đã quá cũ và có vấn đề, chủ ngôi nhà nên sửa chữa hoặc thay mới ngay

2.5 Hạng mục trần thạch cao

Thời gian sử dụng của căn nhà quá lâu sẽ khiến lớp trần thạch cao bị xuống cấp, xảy ra tình trạng ố vàng, rạn nứt, có thể bị ngấm nước khiến các mảng trần nhà dễ bị mục, rơi xuống đất và gây nguy hiểm cho chủ nhà. Hãy tiến hành sửa chữa nhanh chóng nếu phát hiện hạng mục trần thạch cao có vấn đề.

2.6 Hạng mục thi công nội thất

Đối với hạng mục thi công nội thất thì đơn giản hơn, chủ nhà có thể liên hệ với các đơn vị cung cấp đồ nội thất uy tín và chọn phong cách mình yêu thích để trang hoàng cho ngôi nhà mới.

Nếu đồ nội thất có sẵn không làm bạn ưng ý, bạn có thể đặt các đơn vị gia công riêng theo yêu cầu của mình. Lúc này bạn có thể kiểm soát chặt chẽ về chất liệu, thiết kế đồ nội thất theo đúng phong cách mà mình mong muốn.

2. Những lưu ý sửa chữa và cải tạo nhà ở tiết kiệm chi phí

– Xác định rõ kế hoạch

Bạn cần xây dựng một kế hoạch sửa chữa nhà thật chi tiết để xác định xem mình nên sử dụng loại hình sửa chữa, cải tạo nhà như thế nào. Cụ thể trong kế hoạch cần xác định rõ những vấn đề sau:

+ Mục đích cải tạo

+ Số lượng và vị trí cần sửa chữa

+ Thời gian sửa chữa

– Dự trù kinh phí

Kinh phí luôn là một trong các yếu tố quyết định đến quy mô và hình thức sửa chữa, cải tạo nhà ở, cần lên kế hoạch kỹ lưỡng về chi phí sửa nhà để có phương pháp quản lý tốt nhất, tránh phát sinh chi phí sau này.

– Lựa chọn thiết kế

Hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế từ cổ điển đến hiện đại. Có nhiều người cũng ưa chuộng thiết kế ngôi nhà  theo xu hướng gần gũi với thiên nhiên, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Dù là theo phong cách nào, bạn vẫn cần phải đảm bảo rằng có sự cân bằng giữa thiết kế giữa nội thất và ngoại thất, giữa nơi giữ nguyên hiện trạng và nơi vừa được sửa chữa, tránh tạo sự khập khiễng không phù hợp.

Trên đây là bài viết chia sẻ các hạng mục cải tạo nhà ở gồm những gì? Mong rằng với những chia sẻ trên đã mang đến cho quý khách hàng nhiều thông tin hữu ích nhất. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://ankhanghouse.com/ hoặc gọi Hotline: 0387111117 để biết thêm chi tiết nhé.